ร้านอาหารอุทัยธานี ที่มาแล้วต้องแวะกันหน่อย!!

วันที่ : 2024.06.08

 

จ.อุทัยธานี เป็นเมืองเล็กๆ ที่ใครๆก็มักจะขับผ่านไปผ่านมา แต่จริงๆแล้ว จังหวัดนี้มีอะไรน่าเที่ยว มีร้านอาหารอร่อยๆ เก่าแก่ เยอะมาก

วันนี้เราได้มีโอกาสมาเที่ยว จ.อุทัยธานี กันหลายวัน ได้ทานอาหารอร่อยๆเยอะมาก มีอะไรกันบ้าง เด๋วเราพาไปดูกัน!!

 

🍜 เจ๊ดา ปลาลวก 🍜

⏰ เวลา: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 16.30-21.00 น.
📲 FB: www.facebook.com/profile.php?id=100032295536723 

เจ๊ดา ปลาลวก เป็นร้านอาหารดัง ถ้าใครมาอุทัยธานีจะต้องมา check-in กัน เมนูแนะนำของร้าน ปลาลวก (ปลาแรด ปลาช่อน ปลากดคัง) และ หมูกรอบทอดน้ำปลา ส่วนเมนูอื่นที่เราสั่งมา คือ กุ๊ยช่ายขาวผัดน้ำมันหอย มะระผัดไข่ หมูสับไข่เค็ม พร้อมกับข้าวต้มคนละถ้วย

ถ้ามาถึงร้านเจ๊ดา ปลาลวก และอุทัยธานีแล้ว ก็ต้องสั่ง "ปลาแรดลวก" ซึ่งจะมีเสริฟมาคู่กับน้ำจิ้ม 3 อย่าง ทั้งซีฟู๊ด เต้าเจี้ยวเปรี้ยว หวาน

 

🍜 โกตี๋ ข้าวมันไก่ 🍜

⏰ เวลา: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 06.00-15.00 น.
📲 FB: https://www.facebook.com/FEHYA2510/ 

โกตี๋ ข้าวมันไก่ อยู่ใกล้กับตรอกโรงยา และไม่ต้องกลัวหาร้านไม่เจอ เพราะป้ายใหญ่และแดงมาก ร้านนี้เปิดมายาวนาน ตั้งแต่ปี 2510 (56 ปี) โดยมีลุงตี๋ เป็นผู้ที่สร้างขึ้นมาโดยเริ่มจากรถเข็นเล็กๆ

ข้าวมันไก่โกตี๋ เป็นข้าวมันไก่สูตรไหหลำ ที่ใช้ไก่พันธุ์พื้นเมือง และนำมาต้มด้วยสูตรลับของทางร้าน แต่ที่แตกต่างจากร้านอื่นคือ น้ำจิ้มมี 2 อย่าง คือ น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวใส่ขิงสับ กับน้ำจิ้มซีฟู๊ด และนอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆอีกหลายอย่าง อาทิ ต้มซุปเยี่อไผ่ ต้มจืดมะระหมูสับ หมูสะเต๊ะ หอยจ้อ

 

🍜 โจ๊กกระทะ เฮียเก้า🍜

⏰ เวลา: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 06.00-09.30 น.

ร้านโจ๊กเล็กๆ อยู่ริมถนน แต่เป็นร้านเก่าแก่ขายมานานเกือบ 100 ปี และสิ่งที่แปลกตา คือ ร้านนี้ใช้กระทะในการต้มโจ๊กและน้ำซุปกระดูกหมูเข้มข้น อีกทั้งหมูสับชิ้นโต

เฮียเก้า รับช่วงต่อจากอากงเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว ซึ่งขาย(ในรุ่น3) มายาวนานกว่า 32 ปี มีโต๊ะให้นั่งทานที่ร้านอยู่ไม่มากนัก ถ้ามาช่วง 07.30-08.00 น. โต๊ะจะไม่มีนั่ง รอนิดนึงแต่ไม่นาน

โจ๊กมาเสริฟ ทานไปแล้วได้หอมกลิ่นกระทะ หมูเป็นหมูบะช่อ ชิ้นโต และถ้าชามนั้นมีเศษโจ๊กที่ไหม้ๆ ติดกระทะด้วย จะอร่อยมาก

 

🍜 ไอศกรีมเสวย ป้าแจว🍜

⏰ เวลา: เปิดเฉพาะวันอาทิตย์ ตั้งแต่ 09.00-17.00 น.

ร้านป้าแจว เป็นร้านเก่าแก่ประจำเมืองอุทัยมานานกว่า 40 ปี ไอศกรีมของป้าจะเป็นกะทิสด 100% เนื้อนุ่ม หอมหวานมัน และมีแบบถ้วย โคน ขนมปัง ให้เลือกหลายอย่าง

เครื่องก็มีหลายอย่าง ทั้งข้าวเหนียว มันเชื่อม ฟักทอง ลูกชิด ขนมปัง ทุกอย่างสด ใหม่ ใครได้มาตัวเมืองอุทัย ลองแวะมาทานกันนะ และอีกอย่างคุณป้าคุยสนุก น่ารักมาก

 

🍜 ก๋วยเตี๋ยวเต๊กเฮียะ🍜

เวลา: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 09.00-16.30 น.

ก๋วยเตี๋ยวเต๊กเฮียะ เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่แต่เดิมเป็นร้านรถเข็น (แบบโบราณ) แต่ปัจจุบันขายอยู่ในตึกแถว แต่ก็ยังขายอยู่บนรถเข็นอยู่

ร้านเต๊กเฮียะ เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อและหมู แต่ตัวน้ำซุปค่อนข้างเหนือจินตนาการของเรานิดหน่อย คือ น้ำซุปที่ไม่เหมือนน้ำต้มซุปกระดูกร้านอื่น จะเป็นน้ำซุปใส ราดด้วยน้ำพริกดองโบราณ

แต่เดิมร้านนี้จะไม่มีเครื่องปรุงบนโต๊ะเลย แต่ปัจจุบันมีตั้งน้ำตาลให้

 

🍜 บ้านจงรัก🍜

เวลา: เปิด ตั้งแต่ 08.00-17.00 น. (ปิดวันพุธ-พฤหัส)
FB: www.facebook.com/banjongrakuthai/ 
Web: www.baanjongrak.weebly.com 

บ้านจงรัก เป็นบ้านไม้ตกแต่งแบบโบราณ ชั้น 1 เป็นร้านกาแฟจำลองบรรยากาศโรงเตี๊ยม ซึ่งจะตกแต่งด้วยของเล่น ตุ๊กตาโบราณ อีกทั้งมีเครื่องดื่ม ขนมปัง ขายให้คลายร้อนด้วย

ชั้น 2 ของบ้านจงรัก ก็จะเป็นพิพิธภัณฑ์บ้านคุณตาหลวงเพชรสงคราม ซึ่งรวบรวมโดยคุณจงรัก ซึ่งรวบรวมเครื่องใช้ที่มีค่าของคุณตาทวด (หลวงเพชรสงคราม) ตั้งแต่รัชกาลที่ 5 มาจัดแสดงให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ต่อไป

 

🍜 ร้านมุมสะแก อุทัยธานี🍜

เวลา: เปิด ตั้งแต่ 07.00-18.00 น. (ปิดวันพุธ)
FB: www.facebook.com/moomsakae.uthaithani/ 

ร้านมุมสะแก เป็นร้านกาแฟและร้านอาหารน่ารัก อยู่ริมน้ำสะแกกรัง ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามวัดอุโบสถาราม ร้านเป็นลักษณะคล้ายศาลา 2 ชั้น 8 เหลี่ยม มองวิวแม่น้ำสะแกกรังได้ 180 องศา และด้านบนจะเป็นคาเฟ่ มีทั้งห้องแอร์และนั่งชมวิวลมเย็นๆด้านนอกได้

เราไปตอนเที่ยง ก็เลยนั่งด้านล่างสั่งอาหารกันมาทาน ก็มีเมนูง่าย เลือกทานได้หลายเมนู พอทานข้าวเสร็จก็ไปนั่งชมวิว จิบกาแฟกันด้านบนได้ต่อ

 

🍜 ศาลาโค้ก🍜

เวลา: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 09.00-21.00 น.
FB: www.facebook.com/Salacokefood/?locale=th_TH 

เค้าว่ากันว่าถ้ามาอุทัยธานี ต้องมาร้านนี้ "ศาลาโค้ก" ก็ลองแวะมาสักหน่อย เราแวะหลังจากไปไหว้พระกันวัดท่าซุง เลยฝากท้องมื้อเที่ยงกันไว้ที่นี่ ภายในร้านกว้างขวาง และตกแต่งเน้นสีแดง และผลิตภัณฑ์โค้กต่างๆนานา

ร้านนี้ขึ้นชื่อปลาแรก ซึ่งเราก็สั่งกันมา 1 ตัว ซึ่งสามารถทำได้ 2 เมนู ส่วนหางเอามาทำทอดกระเทียม เนื้อปลาสด แน่น ทอดไม่แห้งเกินไป กำลังดี กระเทียมหอมกรอบ

ปลาแรดอีกส่วนนำมาทำปลา 3 รส น้ำราดเปรี้ยวๆ หวานๆ รสชาติคล้ายๆน้ำจิ้มลูกชิ้น อร่อยทานกับข้าวสวยร้อนๆ คลุกๆๆ เข้ากันได้ดีมาก

ปล. ราคาปลาในวันที่เราไป 380 บาท/ตัว (ทำได้ 2 เมนู)

ส่วนอาหารอื่นๆก็จัดกันมาแบบเต็มโต๊ะ และราคาไม่แพง

 

🍜 หมูปิ้งบาทเดียว (หมูปิ้งป้าเล็ก-ป้าน้อย)🍜

⏰ เวลา: เปิด ตั้งแต่ 04.30-07.30 น. (หรือจนกว่าของจะหมด)

ร้านที่มีสูตรยาวนานกว่า 200 ปี สืบต่อกันมาจนมาถึงรุ่นป้าเล็ก-ป้าน้อย และขายเพียงวันละ 1,000 ไม้ เท่านั้น หมดแล้วหมดเลย รสชาติจะเค็มๆแต่ติดหวานนิดหน่อย และเป็นเนื้อหมูแบบเต็มคำและโคนไม้ก็จะมีมันหมูให้เคี้ยวนุ่มๆนิดนึง

ราคาก็จะไม่ได้ 1 บาทแล้ว ป้าแกขึ้นราคามาที่ 1.25 บาท และแกบอกว่าจะคงราคานี้ไว้ตลอด ไม่ขึ้นแน่นอน และวันที่เราไปไม่มีลูกค้า เลยได้คุยกับแกได้นานหน่อย

 

🍜 ดิ อมฤต - Coffee X Cuisine🍜

เวลา: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 09.00-21.00 น.
FB: www.facebook.com/Salacokefood/?locale=th_TH

เป็นร้านอาหารและคาเฟ่ ในที่เดียวกัน เป็นร้านตกแต่งน่ารัก ขายอาหารแบบฟิวชั้น มีอาหารให้เลือกทานหลายอย่างมาก

อาหารมื้อแรกของเราวันนี้ตอน 15.00 น. ก็เลยสั่งกันมาแบบเต็มที่ โปรตีนแบบเต็มๆ

ซี่โครงหมู BBQ Half Rib จานนี้แนะนำ อร่อยมาก ซี่โครงเปื่อย นุ่ม ส่วนน้ำซอสหวานๆ เปรี้ยวๆ รสชาติดีมาก

 

🍜 ทัย - Thai Dessert Cafe 🍜

เวลา: เปิด ตั้งแต่ 10.00-16.00 น. และ ทัย บาร์ 18.00-22.00 น.
FB: www.facebook.com/Thaicafe.Uthai 

คาเฟ่ขนมไทย มีเครื่องดื่ม และขนมไทยให้เลือกมากมาย สามารถเลือกหยิบตามใจชอบ และทางร้านก็จะจัดเสริฟให้แบบสวยงาม น่ารักมาก ส่วนตอนเย็นก็จะเปลี่ยนจากร้านขนมไทยเป็นบาร์ ซึ่งบรรยากาศก็ดีมากๆ

 

🍜 Craft Coffee Slow Bar 217 🍜

เวลา: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 06.00-16.00 น.
FB: www.facebook.com/Craftcoffeeslowbar217/ 

ร้านกาแฟเล็กๆ มีวิธีการบด ชง กาแฟอย่างพิถีพิถัน และมีเมล็ดกาแฟให้เลือกเยอะมาก ซึ่งเราสามารถสอบถามพี่เจ้าของได้เลย แนะนำได้เป็นอย่างดี

 

ถ้าได้ไปเที่ยวจังหวัดอุทัยธานี ก็แวะไปเที่ยว ทานอาหารกันได้นะ ชาวบ้านอุทัยธานี น่ารักมากๆ มาเที่ยวกันนะ smile